Chỉ số đường huyết là một giá trị tương đối cho các sản phẩm thực phẩm khác nhau. Con số này cho bạn biết lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh như thế nào nếu bạn ăn thực phẩm đó.
Thật không thể tin được phải không? Tôi chắc rằng bạn muốn biết thêm! Đọc tiếp để tìm hiểu những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, trung bình hoặc cao và tại sao nó lại quan trọng như vậy.
Nếu bạn đang mong muốn giảm cân thì bạn phải đặc biệt chú ý đến chỉ số đường huyết trong thực phẩm.
- Nguyên Nhân Mất Cân Bằng Nội Tiết Tố và cách khắc phục tự nhiên.
- Thiếu Chất Dinh Dưỡng Gây Bệnh Gì?
- Cách Giảm Mỡ Vùng Hông.
- Thực Phẩm tốt cho bà bầu, Thực phẩm Bà Bầu Không nên ăn.
- Chế độ ăn hỗ trợ để giảm cân, Giúp tăng cường sức khỏe
Chỉ số đường huyết là gì?
Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (Glycemic Index)
Chỉ số đường huyết là một giá trị được chỉ định cho thực phẩm dựa trên mức độ tăng chậm hay nhanh của chúng làm tăng lượng đường (đường) trong máu.
Glucose được cho giá trị 100. Nếu thực phẩm thử nghiệm được chỉ định giá trị dưới 100, thực phẩm đó dự kiến sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn thấp hơn glucose. Nếu thực phẩm thử nghiệm được chỉ định giá trị trên 100, thực phẩm đó dự kiến sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều hơn glucose.
Thực phẩm có Chỉ số đường huyết GI thấp có xu hướng hỗ trợ giảm cân trong khi thực phẩm có GI cao giúp phục hồi năng lượng sau khi tập thể dục hoặc bù đắp tình trạng hạ đường huyết (mức đường huyết thấp) nếu lượng đường nạp vào quá nhiều sẽ gây tích mỡ bụng.
Tại sao chỉ số đường huyết lại quan trọng?
Nó sẽ quan trọng vì thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp có xu hướng giải phóng đường huyết chậm và ổn định. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao giải phóng đường huyết nhanh chóng.
Việc phân loại chỉ số đường huyết của thực phẩm được sử dụng như một công cụ để đánh giá việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Đặc biệt là những người mà việc kiểm soát đường huyết là quan trọng – như bệnh tiểu đường.
Chế độ ăn có Chỉ số đường huyết GI thấp cải thiện hồ sơ lipid huyết thanh, giảm nồng độ protein phản ứng C (CRP) và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Thực phẩm như vậy cũng có liên quan đến mức độ cao hơn của cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C). Bao gồm chúng trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch .
Được rồi, nếu nó quan trọng như vậy thì làm sao chúng ta biết được giá trị đường huyết của thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày?
Đừng lo lắng! Trong các phần tiếp theo, chúng tôi đã liệt kê các nhóm thành phần có chỉ số đường huyết thấp và cao.
Cao GI: Thực phẩm được gán giá trị là 70 hoặc cao hơn.
Trung bình GI: Thức ăn được gán giá trị là 56-69.
Thấp GI: Thức ăn được gán giá trị là 55 trở xuống.
Bây giờ, hãy xem xét kỹ các nhóm bên dưới và xem bạn có thể đưa những nhóm nào vào chế độ của mình.
Lưu ý: Giá trị GI của một số mục là giá trị trung bình ± sai số chuẩn của trung bình (SEM.)
Bảng Chỉ Số Đường Huyết GI trong thực Phẩm
1. Trái cây và các sản phẩm từ trái cây
2. Rau
3. Thực phẩm giàu Carbohydrate
4. Ngũ cốc ăn sáng
5. Sản phẩm từ sữa
6. Các loại đậu
7. Đồ ăn nhẹ
Đó không phải là một danh sách đủ dài để thiết lập kế hoạch ăn kiêng cho cả tuần sao?
Bạn nên có một vài công thức nấu ăn với các loại thực phẩm có Chỉ số đường huyết GI thấp và trung bình trong đầu.
bằng cách dựa vào công thức sau
Công Thức Tính Chỉ số đường huyết
Chỉ số đường huyết GI là một thước đo tương đối. Nó thường được biểu thị liên quan đến glucose (thực phẩm kiểm soát).
Thông thường, những người tình nguyện khỏe mạnh được cho một loại thực phẩm thử nghiệm cung cấp 50 gam (g) carbohydrate. Vào một ngày khác, một loại thực phẩm kiểm soát (trắng, bánh mì lúa mì hoặc đường tinh khiết) cung cấp cùng một lượng carbohydrate.
Các mẫu máu để xác định nồng độ glucose được lấy trước khi ăn và đều đặn trong vài giờ sau khi ăn. Sự thay đổi nồng độ glucose trong máu theo thời gian được vẽ dưới dạng một đường cong.
GI được tính bằng diện tích tăng dần dưới đường cong glucose (iAUC) sau khi thực phẩm thử nghiệm được ăn, chia cho iAUC tương ứng sau khi thực phẩm đối chứng (đường tinh khiết) được tiêu thụ.
Nói một cách đơn giản, đây là công thức được sử dụng:
Chỉ số đường huyết là một cách dễ dàng và đơn giản để phân tích những gì đi vào cơ thể của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn lựa chọn các chất thay thế lành mạnh hơn cho bữa ăn hàng ngày của bạn.
Giá trị GI có thể thay đổi tùy thuộc vào độ chín của thực phẩm, mức độ chế biến và phương pháp nấu ăn.
Hơn nữa, giá trị GI thấp hơn không nhất thiết có nghĩa là thực phẩm là lựa chọn tốt hơn. Ví dụ, một thanh kẹo sô cô la và một cốc gạo lứt có thể có GI là 55, nhưng giá trị dinh dưỡng tổng thể là rất khác nhau.
Vì vậy, hãy lưu ý đến giá trị dinh dưỡng, không chỉ là GI.
Kora Spa chia sẻ giúp Bạn hiểu rõ chỉ số đường huyết quan trong đối với sức khỏe và quá trình giảm cân của mình.
hãy lựa chọn thực phẩm chỉ số GI thấp vừa đảm bảo sức khỏe hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường vừa giúp hỗ trợ bạn giảm cân hiệu quả.
liên hệ Phạm Xuân Lễ Zale? Facebook: 0945.413.183
Để có chế độ ăn uống hiệu quả cho mong muốn giảm cân liên hệ
Hệ Thống Spa chăm sóc da Làm Đẹp Kora Spa (Kora Home Spa)
THƯƠNG HIỆU GIẢM BÉO UY TÍN
LIỆU TRÌNH TRỊ NÁM BẢO HÀNH 10NĂM
• 𝐀𝐝𝐝𝐫𝐞𝐬𝐬: Cơ Sở Nam Định: 75A Nguyễn Bính p. Trần Quang Khải – Tp Nam Định
- 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0989 997 205
- Cơ Sở Nha Trang: số 43 Đường A3 Khu Đô Thị Phước Long 2 VCN P. Phước Long Tp Nha Trang
• 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0947.830.928
• 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: korahomespa@gmail.com
• 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: www.kora.vn
• 𝐅𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞: facebook.com/korahomespa
• 𝐘𝐨𝐮𝐭𝐮𝐛𝐞: youtube.com/c/korahomespa